เกริ่นอย่างนี้ก่อนว่า คนผิวมันอาจไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทเพิ่มความชุ่มชื้นเลย แต่ในหลายกรณีแม้จะผิวมัน แต่ดูแลอย่างไม่ถูกต้องก็ทำให้ผิวขาดน้ำได้ และในอีกหลายกรณี การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมบางอย่างก็จะช่วยลดปัญหาผิวมันได้เช่นกัน 

ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้น หรือบำรุงผิว มีหลายเนื้อตั้งแต่เหลวใสเป็นน้ำ ไปจนถึงข้นเข้มเป็นครีม สภาพผิวที่แตกต่างกันก็ควรเลือกใช้เนื้อผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน เช่น คนผิวมันควรใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อเหลวหน่อย เพราะจะมีสารเคลือบผิว (Occlusive) หรือสารทำให้ผิวลื่น (Emolients) มาน้อย จึงเกิดปัญหาอุดตันได้ยาก หากผิวแห้งก็ควรเลือกใช้แบบที่เนื้อข้นหน่อยเพื่อรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ให้ได้นาน ๆ

แล้วคนผิวผสมล่ะ ควรเลือกใช้อย่างไร? 

ตอบแบบกำปั้นทุบดิน คือ ตรงไหนแห้ง ดูแลแบบผิวแห้ง ตรงไหนมัน ดูแลแบบผิวมัน เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ใดจะรู้ได้ด้วยตนเองว่า ควรจะทำตัวอย่างไรบนผิวมัน และทำตัวต่างกันบนผิวแห้ง

อย่างไรก็ดี หากต้องการมุ่งเน้นผลจากการบำรุงเป็นพิเศษ เช่น ต้องการให้ผิวสว่างขึ้น ต้องการลดเลือนริ้วรอย ต้องการกระชับรูขุมขน ฯลฯ ตัวที่ต้องพิจารณาเป็นหลัก ไม่ใช่เนื้อ แต่ต้องดูส่วนผสมที่จะให้ผลตามที่เราต้องการ ดังนั้น บางครั้งคนผิวแห้งก็ควรใช้เซรั่มเนื้อบางเบาเพื่อให้ได้ active ingredient ตามต้องการเสียก่อน แล้วจึงทาทับด้วยผลิตภัณฑ์พวกครีมที่เน้นให้ความชุ่มชื้นอีกขั้นนึงก็ได้

(รู้หรือไม่ว่า คนส่วนใหญ่ก็มีผิวผสมนี่ละ ไม่ต้องน้อยใจไป ว่าทำไมต้องเป็นเราที่มีผิวดูแลลำบากกว่าคนอื่น)

 

ถ้าเช่นนั้น ลำดับการทาผลิตภัณฑ์บำรุง ควรเรียงอย่างไร? 

ก่อนอื่น ขอให้เรียงลำดับขั้นตอนการดูแลผิว จากทำความสะอาดก่อน ถ้าวันไหนจะทำผลัดเซลล์ผิว ก็เป็นลำดับสอง จากนั้นบำรุงผิวเป็นลำดับสาม และหลังจากนั้นถ้าเป็นกลางวันก็ให้ทากันแดด

จากนั้นเมื่อมองในขั้นบำรุงผิวถ้าท่านใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหลายตัว ให้เรียงลำดับจากตัวที่เนื้อบางเบา (เหลว) ที่สุด ก่อน ไล่ไปจนถึงตัวที่เข้มข้นที่สุด เพราะตัวที่ข้นมักมีสารเคลือบผิวมาก เมื่อทาลงไปแล้วจะปิดผิว ทำให้ตัวที่บางเบาเมื่อทาลงไปภายหลัง จะไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ จึงไม่สามารถส่งผลตามต้องการได้

 

มีคำถามว่า ในขั้นตอนการอาบน้ำแต่ละวัน เราควรล้างหน้าก่อน หรือล้างหน้าหลัง? 

ถ้าไม่มีกิจกรรมเสริม เช่น สระผม นวดผม จะล้างก่อนล้างหลังไม่ต่างกันมาก แต่ถ้ามีการสระผม นวดผม (และทำเองที่บ้าน) หากล้างหน้าก่อน อาจทำความสะอาดสารตกค้างจากการสระผมได้ไม่หมด อธิบายเพิ่มว่า โดยปกติในแชมพู และครีมนวดผมจะผสมซิลิโคนที่ทำให้ผมเรียบลื่นลงไป ซึ่งซิลิโคนเหล่านี้ควรล้างออกจากผิวหน้าให้หมด มิฉะนั้นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวได้ ในกรณีแบบนี้ แนะนำว่าควรล้างหน้าหลังจากที่ได้สระผม และนวดผมไปแล้วครับ

 

ทาครีมหลาย ๆ ชั้น ก็อุดตันเป็นสิวกันพอดี? 

ในหลายๆ กรณี คำพูดนี้เป็ความจริง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มี active ingredient ที่มีความสามารถในการช่วยดูแลผิวให้ครอบคลุมปัญหาที่เรามี จะดีกว่าจะต้องทา ตัวที่ 1 ให้ผิวใส ทาตัวที่ 2 ให้ผิวอ่อนวัย ทาตัวที่ 3 เพื่อยกกระชับ ฯลฯ เพราะยิ่งทาแบบนี้ แม้ว่า active ingredient ดี ๆ จะส่งผลดีกับผิวก็จริง แต่ส่วนผสมทั้งหมด รวมทั้งตัว active เอง ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรืออุดตันได้มากยิ่งขึ้น

 

ผลทาง cosmetic VS ผลทาง skin care

อยากแนะนำให้รู้จักศัพท์สองคำนี้ก่อนเราจะอธิบายเรื่องการบำรุงผิวกันต่อครับ

คำว่าผลทาง cosmetic ก็คือ ผลจากการใช้ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกพึงพอใจเมื่อใช้ เป็นผลที่เห็นทันที หรือเห็นได้รวดเร็วหลังการใช้ผลิตภัณฑ์ ตัวอย่างเช่น หน้าขาวทันทีที่ทาแป้ง ทาเซรั่มบางตัวแล้วหน้าดูมันน้อยลงเพราะใส่สารดูดซับน้ำมัน ทาครีมบำรุงบางตัวแล้วดูริ้วร้อยเลือนลงทันทีเพราะมีสารช่วยกระจายแสง เป็นต้น

ส่วนผลทาง skin care ก็คือ ผลจากการใช้ที่สารสำคัญในผลิตภัณฑ์เข้าไปสร้างความแตกต่างให้กับผิวเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น ผิวดูกระจ่างใสขึ้นเมื่อทาผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซีเข้มข้นมากพออย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาพอสมควร ริ้วรอยบางส่วนตื้นขึ้นเพราะทาผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวสว่างขึ้นเพราะใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดต่อเนื่อง เป็นต้น

 

ระยะเวลากว่าที่ผลทาง skin care จะได้ผลก็ควรจะนานสิ?

น่าจะจริง เพราะโดยหลักการแล้ว กว่าเซลล์ผิวชั้นล่างที่ได้รับการบำรุงไปจะขึ้นมาทดแทนเซลล์ด้านบนจะใช้เวลาปรมาณ 28 วัน ดังนั้นหากคาดหวังผลทาง skin care ซึ่งเป็นผลดีกับผิวจริง ๆ นั้น ก็น่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่านี้ ในผลวิจัยของสารสำคัญหลาย ๆ ตัวมีการศึกษาการใช้ในระยะยาว ๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กลุ่ม whitening หรือกลุ่มลดเลือนริ้วรอย หลายครั้งพบว่าจะศึกษากันนานถึง 8 สัปดาห์ก่อนจะสรุปว่าลดเลือนริ้วรอยลงได้ประมาณครึ่งนึง (แปลว่า ยังไงก็ตามทำให้ริ้วรอยร่องลึกที่มีอยู่แล้วหายหมดไม่ได้ แต่ทำให้ดูดีขึ้นได้)

สิ่งหนึ่งที่ควรระวัง คือ พวกกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าใช้แล้วดีขึ้นทันที หรือดีภายใน 1 คืน และเป็นผลกับผิวเราจริง ๆ (ไม่ใช่ผลทาง cosmetic) บางกรณีพบว่าผลิตภัณพ์กลุ่มนี้ใส่สารพวกสเตียรอยด์ลงไปจึงทำให้ผิวดูดีขึ้นรวดเร็ว แต่สเตียรอยด์มีผลข้างเคียงมาก สามารถสร้างความเสียหายได้ ถ้าใช้ไม่ถูกต้อง จึงเป็นสารต้องห้ามของ อย

 

ไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลทาง skin care อย่างรวดเร็วบ้างหรือ?

ก็มีบ้าง ส่วนใหญ่ก็คือ ผลิตภัณฑ์รักษาสิว (รักษา แปลว่า ต้องใช้ยา) หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวแบบต่าง ๆ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องรอครบ 28 วัน ตามรอบที่จะให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ทาปุ๊บ จะดูดีขึ้นปั๊บ

ในบางครั้งผลิตภัณฑ์บางตัวก็เน้นทั้งผลทาง skin care และผลทาง cosmetic ด้วย (แต่โฆษณาให้เราทราบเฉพาะผลทาง skin care) เช่น มาส์กหน้าบางยี่ห้อใส่สารกระจายแสงเอาไว้ด้วย ซึ่งเมื่อมาส์กเสร็จสารเหล่านี้จะเหลืออยู่บนผิว ทำให้ผิวสว่างขึ้นตั้งแต่มาส์กเสร็จครั้งแรก แต่ตอนที่โฆษณาให้เราทราบจะไม่พูดถึงสารกระจายแสงเลย แต่จะพูดถึงเฉพาะสารบำรุงต่าง ๆ เท่านั้น และโฆษณาว่าทำให้ผิวสว่างขาวขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ในฐานะผู้บริโภคก็ควรทำความเข้าใจตรงนี้ด้วย

 

ถ้าอย่างนั้นเราควรเลือกเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลทาง skin care โดยไม่สนใจผลทาง cosmetic เลยหรือ?

พูดอย่างนี้ก็ไม่ถูก อันที่จริงเราควรดูทั้งสองด้าน ตามวัตถุประสงค์การใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อธิบายเพิ่มว่า เราควรพิจารณาว่า เราคาดหวังอะไรจากผลิตภัณฑ์นั้นเป็นหลัก เช่น หากเราใช้ครีมบำรุงบางตัวแล้วต้องทาอะไรอย่างอื่นทับลงไปอีก ผลทาง cosmetic อาจไม่ได้สำคัญมาก แต่กับผลิตภัณฑ์บางกลุ่มที่ต้องทาไว้บนสุดก็อาจจะจำเป็นต้องสนใจผลทาง cosmetic ประกอบไปด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์กันแดด นอกจากจะต้องเลือกที่กันแดดได้ดีแล้ว ก็ต้องเลือกที่ไม่มันเยิ้ม หรือสีไม่เข้ากับสีผิว เป็นต้น

บางครั้งเราอาจเน้นเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลทาง cosmetic เป็นหลักเลยก็ได้ เช่น คนหน้ามันอาจเน้นเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่ควบคุมความมัน และเสริมลุคแบบ Matte โดยเฉพาะ หรือผลิตภัณฑ์ประเภทลดเลือนรูขุมขนทันที ในกรณีอย่างนี้ ก็อย่าลืมพิจารณาว่า ผลทาง cosmetic ที่ดีนั้น มี “อะไร” ที่ขัดกับกฎเหล็ก First Do No Harm ของเราหรือไม่ เช่น บางกรณี ผลทาง cosmetic ที่ต้องการคือความเบาสบายผิว เจ้าของสินค้าจึงใส่แอลกอฮอล์ระเหยเร็วลงมามาก แต่แอลกฮอล์แบบนี้เมื่อใส่มาก ๆ จะส่งผลเสียกับผิวได้ เช่นนี้เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์บางตัวที่โฆษณาว่าทาแล้วลดเลือนริ้วรอยทันที พวกนี้ก็มันเป็นผลทาง cosmetic ทั้งสิ้น บางเจ้าอาจใช้โพลิเมอร์ หรือซิลิโคนบางชนิดเพื่อเป็นสารช่วยกระจายแสง ทำให้ริ้วรอยดูเลือนลง หรือบางเจ้าก็ใช้โพลิเมอร์หรือซิลิโคนที่ทำหน้าที่ก่อฟิล์ม ที่เมื่อเนื้อผลิตภัณฑ์แห้งเข้าก็ทำให้ฟิล์มหดตัว จึงรู้สึกเหมือนผิวยกกระชับขึ้นทันที ก็มีเหมือนกัน (ซึ่งไม่ได้แปลว่า เค้าไม่ได้ใส่สารบำรุงอะไรมาเลย แต่สารบำรุงเหล่านั้นต้องใช้อย่างต่อเนื่องนานพอสมควรจึงจะเห็นผล)

เนื้อหาพวกนี้จะอัพเดทที่ page ทีละสั้น ๆ ก่อน แล้วจึงรวบรวมมาไว้ด้วยกันครับ อยากอ่านแบบอัพเดทคลิกไป like กันได้เลย

ต่อไปจะพูดถึงขั้นตอนที่ 4 การทาผลิตภัณฑ์กันแดด

Comment

Comment:

Tweet

เลือกดูดีได้แบบเป๊ะ เมื่ออ่านบทความนี้อิอิconfused smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By Likesnow on 2013-07-09 03:29