แม้ว่าขั้นตอนการผลัดเซลล์ผิว และการเพิ่มความชุ่มชื้น จะไม่ได้จำเป็นสำหรับทุก ๆ คนตามเงื่อนไขที่ได้พูดถึงมาก่อนแล้ว แต่ขั้นตอนการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดนี้ สำคัญ และจำเป็นสำหรับทุก ๆ คน ทุก ๆ สภาพผิว เพราะสาเหตุอันดับหนึ่งของริ้วรอยก่อนวัยก็คือแสงแดด แน่นอนว่าชื่อกันแดด ก็ควรทาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ตอนกลางวัน (ไม่ใช่ก่อนนอน) เพราะจะให้ประโยชน์น้อย และบางตัวก็อาจส่งผลเสียเมื่อทาทิ้งไว้ข้ามคืน

 

บางครั้งโลชั่นบำรุงผิวสำหรับกลางวันหรือกลางคืน ก็แยกกันที่ความสามารถในการกันแดดนี่ละ  

อันที่จริงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่รู้หรอกว่ามันเป็นเวลากลางวัน หรือกลางคืน แต่สิ่งหนึ่งที่ผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อมักทำก็คือ ใส่สารกันแดดลงไปในผลิตภัณฑ์ประเภท day cream หรือผลิตภัณฑ์สำหรับใช้กลางวันนั่นเอง ในกรณีแบบนี้เราก็ไม่ควรนำมาทาตอนกลางคืน ส่วน night cream นั้นเล่า ส่วนประกอบส่วนใหญ่ก็มักจะคล้ายกันกับ day cream นั่นแหละ แต่ก็พบเช่นกันว่า บางยี่ห้อก็จะใส่สารเคลือบผิว เพื่อเน้นรักษาความชุ่มชื้นลงไปมากหน่อย เพราะไม่กลัวว่าผิวจะมันเยิ้ม (เพราะไม่ได้เจอใคร จะกลัวอะไร)

 

แปลว่าต้องมี day cream และ night cream ทาแยกกันงั้นหรือ

อยากจะบอกว่าไม่จำเป็น ย่อหน้าก่อนเพียงต้องการสรุปว่า ถ้ามีการผสมสารกันแดดลงไปก็ไม่ควรเอาไปทากลางคืน หรือถ้าเป็นครีมที่ทาแล้วหน้าเยิ้มเกินไปก็ไม่ควรเอามาทากลางวัน

แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวดี ๆ ทาได้ทั้งกลางวันและกลางคืนน่าจะเป็นการดี ส่วนการกันแดดนั้นก็ควรใช้ผลิตภัณพ์กันแดดโดยเฉพาะ

 

ทำไมจึงไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท day cream แทนผลิตภัณฑ์กันแดดล่ะ?

เพราะในหลายกรณีแม้จะผสมสารกันแดดมา แต่ก็ไม่ได้ระบุ SPF หรือระบุค่าการป้องกันรังสี UVA เอาไว้ด้วย (รายละเอียดเรื่องนี้เอาไว้พูดตอนวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดอีกทีนะครับ) จึงไม่สามารถแน่ใจได้ว่าจะกันแดดได้มากน้อยเพียงใด และส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีการบอกปริมาณ % ของสารกันแดด (ที่จะช่วยให้เราพอทราบความสามารถในการกันแดดได้บ้าง) เอาไว้ด้วย ตัวอย่าง ครีมชื่อดังในขายในเนตบางยี่ห้อ ก็ใส่สารกันแดดใน day cream โดยไม่บอกปริมาณ และค่าความสามารถในการกันแดดเอาไว้อย่างนี้แหละ

สรุปว่า สิ่งที่ควรทำคือ บำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ที่เน้นการบำรุงไปเลย ส่วนการกันแดด ก็ให้กันด้วยผลิตภัณฑ์ที่เน้นการกันแดด เพราะส่วนใหญ่หากเน้นบำรุงก็ใส่สารกันแดดได้น้อย แต่หากเน้นกันแดดก็ใส่สารบำรุงได้น้อย เหมือนน้ำปริ่ม ๆ แก้ว เติมอะไรอื่นลงไปก็เติมได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ต้องทากันแดดมากน้อยอย่างไร หรือมีเคล็ดลับอะไรให้กันแดดได้จริง?

  1. ต้องทาให้มากพอด้วย ปกติแล้วถ้าจะทาให้ทั่วหน้าและลำคอ และใช้ครีมกันแดดแบบเนื้อข้นต้องใช้ประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ หากเป็นแบบเหลวหน่อยก็ควรใช้ประมาณเหรียญ 5-10 บาท
  2. ถ้าสัมผัสแดดมาก หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง (อันนี้ทั้ง FDA ของสหรัฐฯ และ อย. ของไทยก็กำหนดให้ระบุวิธีใช้ไว้แบบนี้เหมือนกัน)
  3. กันแดดแบบที่ใช้สารกันแดดเคมีต้องทาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนออกแดด เพื่อให้ฟิล์มเซ็ทตัว และสามารถกันแดดได้ ส่วนแบบที่ใช้สารกันแดดกายภาพอาจไม่จำเป็น อย่างไรก็ดี อย. กำหนดให้ระบุวิธีใช้ว่าให้ทาทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนออกแดดเสมอไม่ว่าจะเป็นกันแดดแบบไหนก็ตาม (ทาก่อนออกแดด 15 นาที ไม่เสียหายแน่นอน)

 

แล้วกันแดดที่กันน้ำได้ล่ะ?

หากเราทำกิจกรรมที่เหงื่อออกมาก หรือโดนน้ำ (เช่น ช่วงที่เล่นสงกรานต์) ก็ควรเลือกกันแดดที่กันน้ำได้ แต่แม้จะเป็นกันแดดที่กันน้ำ ก็ไม่ได้แปลว่าจะติดผิวยาวนานเหมือนกาวตราช้าง (ถ้าไม่อย่างนั้นก็คงล้างไม่ออก) ดังนั้นก็ควรทาซ้ำเป็นระยะ ๆ (อาจถี่กว่าทุก 2 ชั่วโมง

 

มีข้อควรระวังอะไรในการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดหรือไม่

พึงระลึกไว้เสมอว่า การใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นหนทางหนึ่งในการป้องกันผิวจากรังสี UV ซึ่งควรทำร่วมกับการป้องกันแดดแบบอื่น ๆ ด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดแรง ๆ ใช้ร่ม ใช้เสื้อผ้าป้องกัน เป็นต้น จึงจะช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้อย่างดีที่สุด (อย่าทำเหมือนโฆษณาผลิตภัณฑ์กันแดด ที่ชอบให้นางแบบโชว์ตัวกลางแดดจ้า ยังไง ๆ ก็ไม่ดีต่อผิวแน่นอน)

 

ข้อควรระวังอีกประการหนึ่ง คือ กันแดดบางตัวจะล้างออกได้ยาก โดยเฉพาะกันแดดที่ใช้สารกันแดดทางกายภาพแบบดั้งเดิม หากเป็นเช่นนี้ก็อาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางช่วยล้างออก ทั้งนี้ โปรดกลับไปอ่านเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้ง ว่าปัจจัย 4 ประการ ที่ช่วยให้ทำความสะอาดได้ดีมีอะไรบ้าง ในหลาย ๆ กรณีเพียงใช้เจล หรือโฟมล้างหน้าก็เพียงพอแล้ว (แปลว่า ขึ้นอยู่กับวิธีล้างด้วยครับ)

 

เนื้อหาพวกนี้จะอัพเดทที่ page ทีละสั้น ๆ ก่อน แล้วจึงรวบรวมมาไว้ด้วยกันครับ อยากอ่านแบบอัพเดทคลิกไป like กันได้เลย


ครบทั้ง 4 ขั้นตอนหลักในการดูแลผิวแล้วครับ ศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้กับตัวเอง เพื่อผิวสวย สุขภาพดี ให้คุณดูดีที่สุด ในแบบของคุณ หากมีคำถาม ข้อแนะนำ หรืออยากทราบเรื่องอะไร โพสต์ไว้ได้เลยครับ 

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ชอบทาครีมกันแดดแฮะ
ผิวเลยดำคล้ำ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-07-09 07:59