อ่านฉลากครับ

 

 

อย. ได้กำหนดตั้งแต่ปี 2554 ว่า ต้องระบุส่วนประกอบทั้งหมด เน้นว่า ทั้งหมด ทุกตัว ให้ครบในฉลาก (หรือหากฉลากเล็กมีพื้นที่น้อยก็สามารถระบุไว้ในใบแทรก หรือเอกสารประกอบอื่นได้ แต่ต้องระบุให้ครบถ้วนเช่นเดียวกัน)

หลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ระบุว่าต้องใช้ชื่อตามหลักสากล และต้องเรียงลำดับจากมากไปน้อยด้วย เดี๋ยวนี้โลกอินเตอร์เนตมีข้อมูลมากมาย เราสามารถทราบได้ว่า ส่วนประกอบแต่ละตัวที่ใช้ในเครื่องสำอางของเราทำหน้าที่อะไร จะมีผลเสียต่อผิว หรือร่างกายของเราหรือไม่ แต่หากเราไม่สามารถจับต้องสินค้าเพื่ออ่านฉลากได้ (เพราะซื้อหาทางอินเตอร์เนต หรือทางอื่น) ถ้าผู้ขายจริงใจก็น่าจะสอบถามได้ก่อนซื้อครับ

การเรียงลำดับจากมากไปน้อย จะช่วยให้เราพอจะ "ประมาณ" ปริมาณส่วนผสมได้ด้วยการเทียบเคียง กับสารตัวอื่น อย่างหากสารบำรุงบางตัวในบางยี่ห้อ เช่น เขียนว่า niacitamide (คือ วิตามิน B3) เอาไว้ตามหลังคำว่า fragrance (ก็คือน้ำหอม) หรือตามหลังสารกันเสีย ก็น่าจะหมายความว่าใส่ส่วนผสมบำรุงตัวนี้เอาไว้น้อย เพราะน้อยกว่า (หรือเท่ากับ) สารกันเสีย หรือน้ำหอมเลยทีเดียว (หรืออาจจะหมายความว่าใส่น้ำหอม หรือสารกันเสียเยอะมาก ซึ่งก็ไม่น่าจะดี)

จากภาพเป็นตัวอย่างฉลากของผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่งซึ่งใส่สารบำรุง Tocopheryl acetate (หรือก็คือวิตามิน E รูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้ในเครื่องสำอาง) เอาไว้น้อยกว่า หรือเท่ากับน้ำหอม และสารกันเสีย

 

มาเริ่มอ่านฉลากเครื่องสำอางกันเถอะ!

edit @ 9 Jul 2013 09:50:55 by aaax

edit @ 9 Jul 2013 10:11:14 by aaax

Comment

Comment:

Tweet

ชอบอ่านส่วนผสมเหมือนกัน
ยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน และอื่นๆ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-07-09 17:30