เรารู้จักบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางกันกี่ชนิด? ลองดูตัวอย่างในรูป แบบที่คุ้นเคยกันมากที่สุดคงเป็นกระปุก ขวด หลอดโฟม ขวดปั๊ม ที่เห็นน้อยหน่อยก็น่าจะเป็น ขวดปั๊มสูญญากาศ หลอดอะลูมิเนียม

 

 

หากเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขอให้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สะดวกเถอะ ดีทั้งนั้น แต่หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นการบำรุง โดยเฉพาะใส่สารต้านอนุมูลอิสระ หรือใส่สารบำรุง (ที่ส่วนใหญ่จะไวต่อการทำปฏิกิริยากับแสง และออกซิเจน) ก็ควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ลดการสัมผัสกับแสง และอากาศ ยิ่งถ้าป้องกันการปนเปื้อนจากการใช้งานได้ก็ยิ่งดี เมื่อพิจารณาอย่างนี้แล้วเราก็พอจะสรุปได้ว่า

กระปุก ไม่เหมาะกับการใส่ครีมบำรุง เพราะเมื่อเราใช้ก็มีโอกาสปนเปื้อนจากมือเราง่าย แถมไม่ปกป้องเนื้อครีมจากแสงและอากาศอีกต่างหาก แต่หลาย ๆ เจ้าก็นิยมใช้ เพราะความคุ้นเคยของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ สามารถตกแต่งให้สวยงามง่าย ต้นทุนการผลิต (และบรรจุ) ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับแบบอื่น

ขวดปั๊ม ทึบก็กันแสงได้ดีกว่าใส ลดการปนเปื้อนได้ดีกว่ากระปุก แต่ก็ยังเปิดโอกาสให้เนื้อผลิตภัณฑ์สัมผัสกับอากาศ

หลอดโฟม เหมือนขวดปั๊ม แต่สัมผัสอากาศได้น้อยกว่า

ขวดปั๊มสูญญากาศ แบบทึบกันแสงได้ ป้องกันการปนเปื้อนได้ดีมาก ปกป้องผลิตภัณฑ์จากอากาศ จัดเป็นหนึ่งในรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีที่สุด

หลอดอะลูมิเนียม แบบนี้ต่างจากหลอดโฟม ตรงที่เมื่อบีบเนื้อผลิตภัณฑ์ออกมาแล้ว หลอดจะไม่คืนรูปทำให้อากาศกลับเข้าไปไม่ได้ จึงดีเทียบเท่ากับแบบขวดปั๊มสูญญากาศ

เมื่อเห็นอย่างนี้ก็คงจะต้องมองบรรจุภัณฑ์ที่เราไม่คุ้นเคย แต่รักษาคุณค่าของผลิตภัณฑ์ได้ดีอย่างขวดปั๊มสูญญากาศ และหลอดอะลูมิเนียมบ้างแล้ว!

 

(เนื้อหาพวกนี้จะอัพเดทที่ page ทีละสั้น ๆ ก่อน แล้วจึงรวบรวมมาไว้ด้วยกันครับ อยากอ่านแบบอัพเดทคลิกไป like กันได้เลย)


 

 

edit @ 10 Jul 2013 12:00:39 by aaax

Comment

Comment:

Tweet

เป็นประโยชน์มากๆ เลยค่ะ confused smile 
Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By UNIF*3* on 2013-08-24 19:00

ของที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นกระปุกจริงๆด้วย

#3 By Paa orKant on 2013-07-12 11:51

ดีจังconfused smile

#2 By ปิยะ99 on 2013-07-11 08:25

ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้มาก่อนเลยแฮะ
ขวดปั๊มสูญญากาศท่าจะเวิร์กสุด
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-07-10 17:57