สิว 2: สิวเกิดได้อย่างไร?

posted on 14 Jul 2013 15:49 by aaaxinthesky directory Fashion, Knowledge

สิวเกิดที่ไหน?

(จากตรงนี้ไปแหล่งอ้างอิงหลักคือหนังสือ Handbook of Cosmetic Skin Care 2nd Edition)

รูขุมขนครับ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจสรีระวิทยาของรูขุมขน (อันเป็นที่เกิดของสิว) กันสักหน่อยครับ

 

บริเวณรูขุมขนก็คือ รูเล็ก ๆ ที่เส้นขนโผล่ออกมา ในบริเวณรูขุมขนก็จะมีต่อมไขมัน (sebaceous gland) ติดอยู่ด้วยครับ โดยจะมีอย่างน้อย 1 ต่อมไขมัน ใน 1 รูขุมขน ต่อมไขมันที่ว่านี้จะหลั่งไขมันผิวที่เรียกกันว่า sebum (หรือซีบัม ตามสำเนียงไทยๆ) ซึ่งก็คือสารที่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบที่ทำหน้าที่เคลือบผิว และเส้นขน (และผม) เอาไว้ ตัว sebum นี้จะไม่ได้ถูกขับมายังผิวหนังโดยตรง หากแต่จะผ่านออกมาทางรูชุมขน แล้วจึงผ่านขึ้นไปยังผิวหนังต่อไปครับ ขนาด และความยาวของเส้นขน (หรือผม) นี้ ไม่ได้แปรผันกับขนาดของต่อมไขมัน พูดง่าย ๆ ว่า ตรงที่ดูเหมือนไม่มีขน (เพราะสั้นจนมองไม่เห็น) ก็อาจจะมีต่อมไขมันที่ใหญ่กว่าตรงอื่นก็ได้ ตัวอย่างเช่น บนใบหน้าของคนเรา หรือบนจมูกต่อมไขมันจะมีขนาดใหญ่กว่า ทั้ง ๆ ที่เราแทบจะมองไม่เห็นเส้นขนเลย เป็นต้น

เมื่อใดก็ตามที่เส้นขนมีขนาดเล็ก และช่องเปิดของรูขุมขนเปิดกว้าง เราก็จะมองเห็นเป็นหลุมเล็ก ๆ อยู่บนผิว (อย่างที่บางครั้งเราเรียกว่ารูขุมขนกว้างนั่นเอง)

อันว่าต่อมไขมันนี้ก็จะมีอยู่ทั่วผิวหนังของเรา ยกเว้นเพียงบริเวณฝ่ามือ และฝ่าเท้า บริเวณที่มีต่อมไขมันจำนวนมาก และลึกกว่าที่อื่น ก็คือ ผิวหน้า อกส่วนบน และหลังส่วนบน บริเวณเหล่านี้จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดสิวได้ง่ายครับ

(ถึงตรงนี้ ถ้ามีคำถามว่า สิวเกิดจากต่อมเหงื่อหรือไม่ คงเข้าใจแล้วนะครับ ว่าไม่เกี่ยวกัน)

 

สิวเกิดขึ้นที่รูขุมขนของเราได้อย่างไร?

ผิวที่ไม่เป็นสิว คือ Sebum ออกจากรูขุมขนได้ตามปกติ

สิวทุกชนิดเริ่มจากสิวอุดตันก่อนเสมอ ดังนั้น เรามาดูกันว่าสิวอุดตันเกิดขึ้นได้อย่างไร และพัฒนาการ (ไปในทางที่เลวร้ายลง) ไปอย่างไร

สาเหตุหลักของสิวอุดตัน (ทั้งสิวหัวดำ และสิวหัวขาว เดี๋ยวจะอธิบายต่อ) มีสองประการ

-          เซลล์ในรูขุมขนเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีสารแข็งๆ (คือ เคราติน) ในรูขุมขน

-          ต่อมไขมันผลิต sebum เพิ่มมากขึ้น

ปกติแล้ว เซลล์ในรูขุมขนก็จะมีการแบ่งตัวอย่างคงที่ และต่อเนื่อง เช่นเดียวกับเซลล์อื่น ๆ ในชั้นผิวนั่นเอง ในทำนองเดียวกันการหลั่ง sebum ของต่อมไขมันก็จะออกมาเป็นอัตราที่คงที่เช่นเดียวกัน ในสภาวการณ์ปกติเซลล์ที่ตายแล้วก็จะถูกกำจัดออกทางรูขุมขนไปพร้อม ๆ กันกับ sebum ที่ออกมาคลุมผิวหนังจากรูขุมขนนั่นเอง

 

 

ผิวที่เป็นสิว คือ Sebum ออกจากรูขุมขนไม่ได้ตามปกติ

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่เกิดสิวขึ้นนั้น การแบ่งเซลล์ในรูขุมขนจะมากเกินปกติ ภายในรูขุมขนก็จะมีปริมาณสารที่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบ และสารพวกเคราติน (จาก sebum ที่หลั่งออกมา และเซลล์ที่ตายแล้วที่สะสมอยู่) ที่ไม่สามารถระบายออกจากรูขุมขนมายังพื้นผิวของผิวหนังได้ง่าย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปทั้งน้ำมัน และเคราตินก็สะสมกันมากเข้าจนกระทั่งอุดตันช่องทางที่ sebum จะต้องไหลออกไป 

 

เมื่อช่องนี้อุดตันแล้ว ต่อมาก็จะเริ่มบวม ต่อมไขมันก็จะเริ่มโตขึ้น เพราะของที่สะสมอยู่ระบายออกไปไม่ได้

จากกระบวนการดังที่กล่าวมานี้ก็จะมีอาการของสิวขั้นต้นสองประการเกิดขึ้น นั่นคือ สิวหัวขาว และสิวหัวดำ (ในขั้นนี้ยังไม่มีอาการอักเสบเกิดขึ้น)

 

สิวหัวดำ ก็คือสิวอุดตันประเภทหัวเปิด (Open Comedones) นั่นเอง

สิวหัวดำเกิดขึ้นเมื่อช่องเปิดของรูขุมขนนั้นกว้างขึ้นเนื่องจากมีการสะสมของ sebum และสารประเภทเคราตินกันนั่นเอง เหตุที่หัวสิวแบบนี้เป็นสีดำก็เนื่องมาจากออกซิเดชั่นของสารสีที่ปะปนมากับบรรดาสรรพสิ่งต่าง ๆ ที่อุดตันรูขุมขนอยู่นั่นเอง (การออกซิเดชั่นในที่นี้ก็คือ การทำปฏิกิริยากับอากาศ และเปลี่ยนให้กลายเป็นสีดำ)

สีดำที่เห็นบนหัวสิวจึงไม่ใช่สิ่งสกปรก หรือการไม่ดูแลทำความสะอาดผิวหน้า

 

ส่วนสิวหัวขาว ก็คือ สิวอุดตันประเภทหัวปิดนั่นเอง (Closed comedones)

สิวหัวขาวต่างจากสิวหัวดำตรงที่เมื่อช่องสำหรับระบายของรูขุมขนอุดตัน แต่ยังคงปิด ไม่สัมผัสกับอากาศ ภายใต้ช่องที่ว่า กลุ่มเคราตินจากเซลล์ที่ตายแล้ว และ sebum ก็สะสมอยู่เช่นเดียวกัน สิวหัวปิดนี้ ด้วยตัวของมันเอง ไม่ใช่อาการอักเสบ แต่สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของสิวอักเสบหลาย ๆ ชนิดตามมาได้

 

สรุป: สิวเกิดเมื่อรูขุมขนอุดตัน เมื่อการแบ่งเซลล์ และการหลั่ง sebum มากเกินไป จนระบายออกไม่ทัน (และหากใช้เครื่องสำอางบางตัวที่อุดตันผิว ก็จะทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน เพราะเครื่องสำอางไปอุดตันรูขุมขนนั่นเอง เราสามารถดูส่วนประกอบของเครื่องสำอางว่า มีสารตัวใดที่อุดตันผิวได้ง่ายบ้างได้ google ช่วยคุณได้ ลอง search คำว่า comedogenic ingredient list เราจะยกตัวอย่างมาให้ดูจำนวนหนึ่ง)

 

ส่วนประกอบอะไรบ้างในเครื่องสำอางที่มีโอกาสก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้สูง?

โดยปกติแล้วในการทดสอบก็จะกำหนดคะแนนสูงสุดไว้ที่ 5 หากได้คะแนน 4-5 ก็จะถือว่ามีความอุดตันสูง อย่างไรก็ดี ไม่ได้แปลว่าเครื่องสำอางมีส่วนผสมเหล่านี้แล้วจะทำให้เกิดสิวได้ทั้งหมด ยังมีปัจจัยเรื่องปริมาณการผสม การล้างทำความสะอาด ปัจจัยเฉพาะบุคคล และปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย แต่หากคุณเป็นคนที่มีสิวง่าย ก็หลีกเลี่ยงส่วนผสมเปล่านี้ไปบ้างก็น่าจะดี (ทั้งนี้ ลอง search ดูส่วนผสมจากหลาย ๆ แหล่ง เพราะหลาย ๆ ตัวนั้น แหล่งอ้างอิงแต่ละที่ให้ความเห็นตรงกัน แต่บางที่ก็ไม่ตรงกัน ต้องใช้วิจารณญาณประกอบด้วย)

ตัวอย่างรายชื่อส่วนประกอบที่จัดว่า highly comedogenic

ตัวอย่างอื่น ๆ เช่น Algae Extract, Cetyl Alcohol, Wheat Germ Oil เป็นต้น สรุปว่า ถ้าสงสัยตัวไหน ลอง google ด้วย keyword (ชื่อส่วนผสมที่สงสัย กับ comedogenic) น่าจะพอได้คำตอบบ้างครับ 

ถึงตรงนี้น่าจะพอตอบคำถามได้แล้วว่า สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร ครั้งหน้าจะมาอธิบายต่อว่าสิวจะพัฒนา (ในทางที่แย่ลง) เป็นสิวอักเสบได้อย่างไรครับ
 
(เนื้อหาพวกนี้จะอัพเดทที่ page ทีละสั้น ๆ ก่อน แล้วจึงรวบรวมมาไว้ด้วยกันครับ อยากอ่านแบบอัพเดทคลิกไป like กันได้เลย)

edit @ 14 Jul 2013 16:14:50 by aaax

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากจ้า คาสิโนออนไลน์

#5 By britrocker1234 on 2016-04-26 01:17

รู้งี้มาอ่านตั้งนานแล้ว
genting club
royal1688

#4 By เจี๊ยบ (176.67.81.241|176.67.81.241) on 2015-04-03 13:03

น่าสนใจมากคับ
http://www.thaiacnecare.com/

#3 By howlifebeauty on 2014-01-17 08:17

โอ้ เพิ่งรู้จักสิวจริงจังก็วันนี้แหละ
รอติดตามตอนต่อไป
ว่ามันอักเสบได้ยังไง
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-07-15 08:40

เนื้อหาน่าสนใจ กระชับ เข้าใจง่าย ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป.

#1 By Yuwaman (110.49.233.183) on 2013-07-14 18:49