(ดีใจสุด ๆ ที่ exteen brief แนะนำ blog นี้ มีแรงต่อสู้กับ error 504 แล้วก็อัพตอนต่อไปกันเลย!)

สิวอักเสบแบบต่าง ๆ พัฒนามาจากสิวอุดตันทั้งสิ้น

ถึงตรงนี้น่าจะพอเข้าใจกันแล้วว่า สิวอักเสบทุกชนิดก็เริ่มมาจากสิวอุดตันแบบหัวเปิด หรือสิวหัวขาวนี่เอง ซึ่งสิวแบบนี้ก็คือพื้นที่ปิดที่เต็มไปด้วย sebum สารประเภทไขมัน สารพวกเคราติน และส่วนของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว สภาวะแบบนี้เป็นสภาวะที่แบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปในบริเวณผิวหนังและรูขุมขนเติบโตได้ดี ซึ่งในสภาวะที่ว่าเป็นพื้นที่ปิดจึงไม่มีออกซิเจน แถมยังอุดมไปด้วยไขมัน (จาก sebum) จึงทำให้แบคทีเรียพวกนี้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และหลั่งสารที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้นมา นี่เองที่เป็นจุดกำเนิดของสิวอักเสบ เราจะไปดูกันต่อว่ามันจะพัฒนา (แย่) ได้มากขนาดไหน

 

สิวตุ่มแดง Papules

เป็นอาการเริ่มต้นของสิวอักเสบ สิว papule นี้เป็นอาการอักเสบที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 0.5 ซ.ม. และเกิดขึ้นด้านบนของผิวหนัง และด้วยความที่เกิดการอักเสบขึ้นจึงทำให้เราเห็นเป็นสีแดง หรือชมพูเกิดขึ้น

สิวตุ่มหนอง Pustules

หากหนองจากการอักเสบไปสะสมอยู่ในรูขุมขนก็จะกลายเป็นสิวหัวหนอง หรือ Pustules สีของสิวแบบนี้มีทั้งขาวอมเหลืองไปจนถึงส้มอมเขียว เมื่อมีการเจาะก็จะทำให้ของเหลวภายในไหลออกมา

สิวตุ่มแข็ง Nodules

เมื่อ sebum รวมกับสารประเภทเคราตินจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมกันมาก ๆ เข้าในรูขุมขน มันก็จะทำให้รูขุมขนขยายใหญ่ และลึกขึ้น ก็จะเป็นสิวตุ่มแข็ง หรือ Nodule นี่เอง ดังนั้น สิวอักเสบแบบนี้ก็คือรูขุมขนที่มีการอักเสบลึกเข้าไปในชั้นผิวมากกว่าสิวตุ่มหนอง ความแตกต่างระหว่าง Nodule กับ Pustule ก็คือ Nodule จะลึกกว่า เมื่อคลำดูก็จะรู้สึกว่าฐานลึกเข้าไปมากกว่า

สิวถุงหนอง Cysts

บางครั้งเรียก สิวหัวช้าง เมื่อรูขุมขนอัดแน่นไปด้วยของเหลวจากการอักเสบก็จะทำให้เกิดสิวลักษณะนี้ขึ้น ดังนั้นเมื่อสัมผัสเบาๆ ก็จะรู้สึกได้ว่ามีของเหลวอยู่ข้างในหัวสิว โดยปกติก็จะลึกกว่าสิวประเภทอื่น

เมื่อสิวเหล่านี้หาย ก็อาจจะเหลือร่องรอยได้หลายแบบ ได้แก่ รอยแดง, รอยดำ, หลุมแผลเป็น, แผลเป็นนูน

การแยกประเภทของสิวนี้ก็เพื่อจะนำไปจัดจำแนกระดับความรุนแรงของปัญหาสิวนั่นเอง

-          สิวเล็กน้อย (mild acne) จำแนกเป็นสิวแบบนี้เมื่อมีหัวสิวไม่อักเสบ (ทั้งหัวดำ และหัวขาว) เป็นส่วนใหญ่ มีสิวอักเสบ (ประเภท สิวตุ่มแดง papule, สิวตุ่มหนอง pustule) ไม่เกิน 10 จุด

-          สิวปานกลาง (moderate acne) มี papule และ pustule ขนาดเล็กจำนวนมากกว่า 10 จุด หรือมีตุ่มแข็ง nodule น้อยกว่า 5 จุด

-          สิวรุนแรง (severe acne) มี papule และ pustule จำนวนมาก มี nodule หรือ cyst เป็นจำนวนมาก หรือมี nodule อักเสบอยู่นาน และกลับเป็นซ้ำหรือมีหนองไหล

ส่วนการจำแนกระดับความรุนแรงก็เพื่อให้วางแผนการรักษา ดูแลได้อย่างเหมาะสม

เช่น สิวเล็กน้อย อาจจะดูแลได้ด้วยตนเอง หากเป็นสิวปานกลางก็ควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์ ส่วนสิวรุนแรงต้องถึงมือผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังแล้วละครับ

 

ทั้งสิวอุดตัน และสิวอักเสบเหล่านี้จัดว่าเป็น “สิวสามัญ” ครับ (แปลว่า มีสาเหตุทั่วๆ ไป) แต่มีสิวอีกประเภทที่เรียกว่า “สิววิสามัญ” อยู่ด้วย เพื่อให้ครบถ้วนกระบวนความทำความรู้จัก และเข้าใจสิว ก็อยากจะเล่าให้ฟังให้ครบครับ เจอกันในตอนหน้าครับ

(เนื้อหาพวกนี้จะอัพเดทที่ page ทีละสั้น ๆ ก่อน แล้วจึงรวบรวมมาไว้ด้วยกันครับ อยากอ่านแบบอัพเดทคลิกไป like กันได้เลย)

 

Comment

Comment:

Tweet

goodHot!

#4 By ปิยะ99 on 2013-07-17 09:06

เมื่อวานบีบสิว
บีบไปวิเคราะห์ไปว่า
สิวเป็นแบบไหน
( confused smile confused smile )

#3 By Nirankas on 2013-07-17 08:20

คนอ่านคงอยากรู้วิธีการรักษาสิวมากกว่าเนอะ ขอเวลาอีกตอนสองตอนครับ 
แป๊บนุง :)

#2 By aaax on 2013-07-16 12:41

จะวิสามัญสิวต้องทำยังไงครับ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-07-16 12:12