สิว 4: อะไรคือ สิววิสามัญ?

posted on 18 Jul 2013 09:23 by aaaxinthesky directory Fashion, Knowledge

เรื่องของโรคสิวพูดถึงไปก่อนหน้านี้ เป็นสิวที่พบบ่อย เรียกว่า โรคสิวสามัญ (acne vulgaris) แต่ยังมีโรคสิวบางชนิดเกิดจากสาเหตุเฉพาะ จึงมีลักษณะที่แตกต่างไปจากโรคสิวที่พบประจำ เรียกว่า โรคสิววิสามัญ(uncommon acne) เช่น สิวแกะเกา, สิวเสียดสี, สิวจากเครื่องสำอาง, สิวจากยา, สิวจากงานอาชีพ, และโรคที่คล้ายสิวแต่ไม่ใช่สิว (อันนี้ได้พูดไว้ในตอน สิว 1: เมื่อไรต้องไปหาหมอ? แล้วครับ) เป็นต้น การรักษาโรคสิวประเภทนี้ นอกจากจะต้องใช้ยาตามที่หมอสั่งให้แล้ว ยังต้องหาสาเหตุของโรคให้พบ แล้วแก้ที่สาเหตุนั้นด้วย จึงจะทำให้ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก

(จะพยายามใช้ภาพประกอบที่ไม่ทำร้ายจิตใจผู้อ่านมากนักนะครับ หากอยากเห็นอาการขั้นร้ายแรงของแต่ละโรค รบกวนปรึกษา google image ด้วยชื่อโรคที่วงเล็บไว้ให้ได้เลยครับ)

1. สิวแกะเกา (acne excoriee) 
หมายถึง สิวที่ถูกแกะเกา หรือบีบ จนทำให้มีอาการอักเสบกำเริบ ติดแบคทีเรียแทรกซ้อน เกิดรอยแผลเป็น ในบางรายอาจไม่พบสิวแล้ว ทั้งแบบอักเสบ และอุดตัน แต่ยังเหลือรอยถลอก แผล และแผลเป็น (จึงไม่แนะนำให้แกะ และบีบสิวด้วยตนเอง หากมีเหตุจำเป็นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ) อาการที่หลงเหลือเหล่านี้ต้องรักษาไปตามอาการโดยแพทย์จะจัดยาให้เหมาะกับระดับความรุนแรง

 
2. สิวเสียดสี (acne mechanica) 
เป็นโรคสิวที่เกิดจากหรือถูกกระตุ้นให้กำเริบโดยความร้อน, เครื่องนุ่งห่ม, แรงกด และแรงเสียดทานต่อผิวหนัง. ตัวอย่างของสาเหตุของสิวชนิดนี้มีเช่น หมวกที่ใช้ในนักกีฬา เสื้อผ้าชุดกีฬาที่รัดรูปและทำด้วยใยสงเคราะห์ สายรัดผม ที่หนุนไหล่ สายรัดกระเป๋าสะพายหลัง สายยกทรง ที่รองคางไวโอลิน เทปที่ปิดผิวหนังไว้นานหลายวัน กางเกงยีนส์ที่คับ พบบ่อยในคนที่ขี่รถจักรยานยนต์ วิธีการที่จะลดหรือป้องกันการเกิดสิวจากการสัมผัสเสียดสีแบบนี้คือ สวมใส่ชุดออกกำลังกายที่เป็นเนื้อผ้านุ่มเนียน ออกกำลังกายบนพื้นที่เรียบ (เพื่อลดแรงเสียดทาน) และอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้ว. นอกจากพบสิวได้บ่อยทั่วบริเวณหลังและผิวหนังส่วนที่สัมผัสเสียดสีมากๆแล้ว ยังพบว่าหลายๆ คนมีสิวอักเสบขึ้นที่ก้น ซึ่งเกิดจากการสัมผัสเสียดสี เหงื่อที่หมักหมมและเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ตามผิวหนังบริเวณนี้ การป้องกันสิวที่ก้นนี้ ควรเลือกเสื้อผ้าชุดกีฬาและชุดชั้นในที่เรียบบาง ทำด้วยผ้าฝ้าย รักษาความสะอาด ควรอาบน้ำเช็ดตัวให้แห้ง แล้วสวมเสื้อผ้าที่สะอาด ไม่สวมใส่กางเกงว่ายน้ำที่ชื้นและทิ้งไว้นานๆ หลังขึ้นจากน้ำ 

 
3. สิวจากเครื่องสำอาง (acne cosmetica) 
คือ สิวที่เกิดจาก/หรือถูกทำให้กำเริบโดยสารเคมีในเครื่องสำอางที่อุดตันรูขุมขน (ดังได้กล่าวในตอนสิวอุดตันไปแล้ว) พบมากในอดีต ปัจจุบันเครื่องสำอางส่วนใหญ่มีการพัฒนาสูตรและเลือกใช้สารที่ไม่ก่อสิว ทำให้โรคสิวชนิดนี้พบน้อยลง. สิวจากเครื่องสำอางมักพบเป็นตุ่มแดงเล็กๆ เป็นผื่นที่แก้ม คาง และหน้าผาก มักพบหลังใช้เครื่องสำอาง 2-3 สัปดาห์หรือหลายเดือน ถ้าหยุดการใช้เครื่องสำอางต้นเหตุสิวมักดีขึ้น. 

 

ควรดูแลตัวเองอย่างไร หากสงสัยว่าจะเป็นสิวจากเครื่องสำอาง? 

คำแนะนำที่แพทย์อาจให้ผู้ป่วยสิวจากเครื่องสำอาง และผู้ที่แพ้เครื่องสำอาง เราจะมาเจาะลึกกันอีกครั้งในตอนหน้าครับ เบื้องต้นสรุปได้ดังนี้ครับ 
1. ให้หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่อุดตันผิว หรือทำให้สิวกำเริบ เช่น lanolin, isopropyl myristate (ดูรายชื่อในเรื่องสิวอุดตัน)
2. เลือกเครื่องสำอางที่ไม่ผสมกลิ่นหอมและทำให้แพ้ได้น้อย (fragrance-free or hypo-allergenic) พบว่า กลิ่นหอม (fragrances) เป็นสาเหตุใหญ่ของการทำให้ผิวหน้าแพ้และระคายเคือง
3. ระวังการใช้เครื่องสำอางปัดเงาและสี เครื่องสำอางประเภท eye shadow, face powder และ blush ที่ทำให้ผิวมีประกาย มักมีส่วนผสมของ mica ที่เป็นอนุภาคที่เป็นแผ่นขอบหยักทำให้ผิวระคายเคืองและเกิดสิวอุดตันได้
4. ระวังการใช้ครีมทารอบดวงตา
5. ระวังการใช้เครื่องสำอางแต่งผม
6. ควรอาบน้ำ ล้างหน้า ล้างเครื่องสำอางหลังออกกำลังกาย
7. ระวังการใช้เครื่องสำอางทาริมฝีปาก

4. สิวจากงานอาชีพ

มีรายงานว่า วัยรุ่นที่ทำงานในร้านอาหารจานด่วน ที่เกี่ยวข้องกับการทอด มีอาการสิวจำนวนมาก จนทำให้มีการตั้งชื่อ สิวแมคโดนัลด์ (Mc Donald's acne) ขึ้น หรือในงานอาชีพบางอย่าง เช่น คนงานในโรงกลั่นน้ำมัน โรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีบางประเภท เป็นต้น 

 

5. สิวจากยา (drug-induced acne) 
สิวอาจเกิดหรือเป็นมากขึ้นจากการได้รับยา ทาหรือยากินบางขนาน. ในการรักษาโรคที่รุนแรงบางอย่าง การเกิดสิวอาจจัดเป็นผลแทรกซ้อนที่ยอมรับได้หากจำเป็นต้องใช้ยา แต่ในบางกรณีแพทย์อาจหยุดยาขนานที่ก่อสิวแล้วใช้ยาอื่นแทน. การวินิจฉัยโรคสิวที่เกิดจากยามักไม่ยากเพราะมียาไม่กี่ขนาน ที่ก่อให้เกิดสิวได้ จำเป็นต้องตรวจสอบประวัติการใช้ยา ทั้งยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อเอง ยาการแพทย์ทางเลือก ยาสมุนไพร ยาแผนโบราณ อาหารและวิตามินเสริม ว่ามียาขนานใดเข้าข่ายกระตุ้นให้เกิดสิวได้. 

 

สำหรับวัยรุ่น หรือคุณผู้หญิงที่มีสิวช่วงก่อนวันนั้นของเดือน เป็นเรื่องของฮอร์โมนเป็นหลัก แต่ก็ยังช่วยลดปัญหาได้บ้าง หากดูแลอย่างถูกวิธี ซึ่งในครั้งหน้า เราจะมาคุยกันเรื่องการป้องกัน การรักษาเบื้องต้น และการดูแลตัวเองครับ

 

บทความส่วนนี้อ้างอิงจาก เว็บหมอชาวบ้าน เป็นหลักครับ ผมเรียบเรียงให้กระชับขึ้น หากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมดูตามลิงค์ได้เลยครับ

 

 (เนื้อหาพวกนี้จะอัพเดทที่ page ทีละสั้น ๆ ก่อน แล้วจึงรวบรวมมาไว้ด้วยกันครับ อยากอ่านแบบอัพเดทคลิกไป like กันได้เลย)

edit @ 18 Jul 2013 12:05:01 by aaax

Comment

Comment:

Tweet

สิวหัวช้างนี่น่า  บาคาร่าออนไลน์

#5 By britrocker1234 on 2016-08-27 01:49

ประโยชน์ล้วนๆ ขอบคุณค่า
genting club
royal1688

#4 By เจี๊ยบ (176.67.81.241|176.67.81.241) on 2015-03-29 03:19

รอติดตามตอนต่อไป
( confused smile confused smile )

#3 By Nirankas on 2013-07-19 17:49

@nirankas  ถ้าแน่ใจว่าทำถูกวิธี จัดไปครับ แต่ถ้าไม่ถูกวิธี ไม่สะอาด ฯลฯ มันจะอักเสบหนักขึ้น หรือทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ รักษายากกว่าเดิมครับ
:)

#2 By aaax on 2013-07-19 16:48

ไม่ควรบีบสิวด้วยตัวเองเหรอ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-07-19 06:48